Bảo quản thực phẩm trong hộp đựng chuyên dụng |
Cách này rất hợp với những người mẹ bận rộn, lại vẫn đảm bảo thực phẩm đủ dinh dưỡng khi nấu món ăn cho con. Điều quan trọng là cần bảo quản thức ăn đông lạnh đúng cách. Nếu mua đồ đông lạnh ở siêu thị thì cần xem hạn sử dụng. Với thức ăn tự chế biến, nên dán nhãn lên từng loại, đề tên, ngày tháng và bảo quản ở -18ºC.
Thời gian bảo quản đồ đông lạnh an toàn
Các loại thực phẩm khác nhau có thời gian đông lạnh riêng:
- Luôn đông lạnh sữa mẹ trong vòng 24 tiếng sau vắt.
- Chọn hộp đựng, túi đựng được khử trùng và kín (chai nhỏ có nắp hoặc túi chuyên dụng đựng sữa mẹ là lý tưởng).
- Rã đông khi muốn sử dụng và đổ bỏ lượng sữa thừa.
Cách rã đông đồ đông lạnh
Rời đồ ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc có thể bỏ ra ngoài, ở nhiệt độ phòng. Đặt đồ đông lạnh ở trên bề mặt an toàn, sạch và đề phòng chúng bắt đầu nhỏ nước ngoài bao bì.
Không cố gắng làm tan băng ngay bằng cách đặt đồ ăn vào nước ấm. Nếu cần dùng ngay, có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng.
Hâm nóng (hoặc đun sôi) đồ đông lạnh là tốt nhất, ngay cả với những loại đã được nấu chín trước khi đem đông lạnh.
Không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh miếng ức gà. Sau đó, bạn rã đông và nấu chín miếng ức gà này. Tiếp tục đông lạnh ức gà sau khi đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể.
Thời gian bảo quản đồ đông lạnh an toàn
Các loại thực phẩm khác nhau có thời gian đông lạnh riêng:
Thực phẩm
|
Thời hạn bảo quản ngăn đông tủ lạnh
|
Thịt bò tảng
|
4-6 tháng.
|
Thịt bò băm nhỏ
|
3-4 tháng.
|
Thịt thái lát/ xông khói/ xúc xích
|
2-3 tháng
|
Thịt gia cầm (gà/ vịt)
|
4-6 tháng
|
Cá chứa dầu (cá ngừ, cá hồi)
|
3-4 tháng
|
Thủy sản có vỏ
|
2-3 tháng
|
Cá nước ngọt
|
2-3 tháng
|
Rau, củ, quả đã nấu chín và nghiền nhuyễn
|
tối đa 6 tháng
|
Thức ăn chế biến (Soup/ nước sốt)
|
3 tháng
|
Bánh
|
3-4 tháng
|
Bơ
|
6 tháng
|
Phômai cứng
|
4-6 tháng
|
Phômai mềm
|
3-4 tháng
|
Kem
|
3-4 tháng
|
Sữa mẹ
|
6 tháng
|
- Luôn đông lạnh sữa mẹ trong vòng 24 tiếng sau vắt.
- Chọn hộp đựng, túi đựng được khử trùng và kín (chai nhỏ có nắp hoặc túi chuyên dụng đựng sữa mẹ là lý tưởng).
- Rã đông khi muốn sử dụng và đổ bỏ lượng sữa thừa.
Cách rã đông đồ đông lạnh
Tách riêng từng loại thực phẩm |
Rời đồ ăn từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc có thể bỏ ra ngoài, ở nhiệt độ phòng. Đặt đồ đông lạnh ở trên bề mặt an toàn, sạch và đề phòng chúng bắt đầu nhỏ nước ngoài bao bì.
Không cố gắng làm tan băng ngay bằng cách đặt đồ ăn vào nước ấm. Nếu cần dùng ngay, có thể chọn cách rã đông bằng lò vi sóng.
Hâm nóng (hoặc đun sôi) đồ đông lạnh là tốt nhất, ngay cả với những loại đã được nấu chín trước khi đem đông lạnh.
Không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa. Nhưng bạn có thể làm đông lạnh lại thực phẩm sống đã được nấu chín. Chẳng hạn, bạn giữ đông lạnh miếng ức gà. Sau đó, bạn rã đông và nấu chín miếng ức gà này. Tiếp tục đông lạnh ức gà sau khi đã nấu chín nhưng cần sử dụng trong thời gian nhanh nhất có thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét